[World CUP 2014]: Đối đầu Mỹ – Mexico & lịch sử 25 năm thù hận

0
98

Cuộc chiến giữa hai đội tuyển giàu truyền thống khu vực COCACAF là Mỹ và Mexico chưa từng hạ nhiệt trong suốt gần 1/4 thế kỷ qua. Và cuộc chạm trán sáng mai cũng không phải ngoại lệ. Video nên xemNgắm dàn WAGs quyến rũ của Liverpool năm 2018Hoa mắt với những kỹ năng trên sân của các nữ cầu thủ
Đối đầu Mỹ - Mexico & lịch sử 25 năm thù hận

Cuộc chạm trán đầu tiên giữa Mỹ và Mexico trong bóng đá diễn ra vào năm 1934. Nhưng phải đến thập niên 1990, nó mới bắt đầu trở nên căng thẳng. Đấy là lúc người Mỹ quyết tâm phát triển bóng đá. Họ đăng cai World Cup 1994, đầu tư nhiều vào môn thể thao hãy còn chưa thật sự phổ biến ở Mỹ vào lúc đó. Và tất nhiên, gã hàng xóm sát vách lập tức trở thành kình địch.

Trận đấu tại Los Angeles Coliseum hồi năm 1991 mang lại thắng lợi cho Mỹ và từ đó mở ra một quy luật kéo dài đến tận hôm nay. Mỹ chạm trán Mexico, cứ ai đá sân nhà là xem như thắng. Cũng từ đó, căng thẳng ngày càng leo thang khi họ gặp nhau. CĐV Mexico đã bị chỉ trích rất nhiều vì huýt sáo khi quốc ca Mỹ vang lên. Đám đông Mỹ đáp trả với những thông điệp phân biệt chủng tộc và bài trừ người Mexico.

Mexico rất hay chào đón các cầu thủ Mỹ với cơn mưa vật thể lạ, từ đồng xu, pin cho đến chai lọ. Tiền đạo Landon Donovan từng dính cả một bọc… nước tiểu tại Mexico City. Nhà làm phim Michael Whalen kể lại khi đến làm phim tài liệu về lịch sử căng thẳng của trận đấu này vào năm 2012, ông từng phải che chắn cho một cô bé mới 10 tuổi tránh khỏi cơn mưa vật thể từ khán đài. Lần gần nhất hai đội chạm trán, đã có 32 CĐV bị tóm vì tội gây rối.

Ở dưới sân, cầu thủ cũng chẳng thân thiện hơn là mấy. Năm 2007, thủ thành Mexico ngáng chân Eddie Johnson bởi… ngứa mắt trước cảnh anh này ăn mừng bàn thắng. Năm 2009, trợ lý HLV của Mexico tát vào mặt Frankie Hejduk của Mỹ trong đường hầm sau khi kết thúc trận đấu. Tai tiếng nhất là ở World Cup 2002, Rafa Marquez húc đầu vào Cobi Jones và lãnh án treo giò 4 trận.

“Trận đấu vượt khỏi khuôn khổ bóng đá”HLV Juergen Klinsmann kêu gọi sự tôn trọng và tinh thần thể thao trước trận đấu quan trọng, nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận: Mỹ và Mexico giờ không chỉ là một trận đấu bóng đá thuần túy được nữa. “Đây là một trận đấu độc nhất vô nhị,” Klinsmann nói trên trang FIFA.com. “Cuộc đối đầu này mang nhiều ý nghĩa hơn bóng đá, cũng như Argentina – Brazil, Hà Lan – Đức hay Italia – Pháp”.