[World CUP 2014]: Đức và lịch sử đối đầu với Pháp: Quá khứ ngủ yên!

0
116

Đức với Pháp không gặp nhau nhiều ở World Cup song mỗi lần họ chạm trán là đều là những trận cầu nảy lửa. Cho dù vậy thì tất cả giờ chỉ mang tính chất tham khảo bởi Đức của thời điểm hiện tại đã khác xưa rất nhiều…
Đức và lịch sử đối đầu với Pháp: Quá khứ ngủ yên!

* Nhật ký World Cup ngày 3/7
* Lịch World Cup 2014
* Cập nhật danh sách chuyển nhượng mùa Hè 2014

ÍT DUYÊN NHƯNG CÓ NỢ!
Đức và Pháp là 2 quốc gia láng giềng tại châu Âu nhưng họ không phải là những đối thủ quen thuộc của nhau tại các giải bóng đá lớn. Tính đến thời điểm này, Đức và Pháp dù đã 25 lần gặp nhau nhưng có tới 22 lần trong số đó là những trận giao hữu. Có một điều đặc biệt: Đức và Pháp chưa từng gặp nhau ở sân chơi EURO.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Đức và Pháp không “mắc nợ” gì nhau. Nói đến đối đầu Đức-Pháp là nói đến cú va chạm kinh hoàng giữa thủ môn huyền thoại Harald Schumacher và hậu vệ Patrick Battiston tại World Cup 1982. Cú va chạm mạnh đến nỗi hậu vệ Battiston của Pháp bất tỉnh trên sân và gãy 4 chiếc răng (trong đó có 2 răng cửa). Cho đến nay, đó vẫn được xem là cú va chạm kinh hoàng nhất trong lịch sử World Cup.


… còn Pháp vẫn cay vụ Schumacher đạp Battiston năm 1982

Cú va chạm đó cũng đã phần nào khắc họa được về lối chơi của Đức trong quá khứ. Đó là một lối chơi chặt chẽ và đầy máu lửa. Thể lực khi đó là một điểm mạnh vượt trội của người Đức và là lý do tại sao Mannschaft luôn chơi hay vào cuối trận và tạo nên những cuộc ngược dòng ấn tượng. Chính lối chơi máu lửa này giúp Đức gặt hái được những kết quả tốt hơn khi đối đầu với Pháp ở các trận đấu tại giải đấu lớn cho dù họ vẫn thua (11 lần) nhiều hơn thắng (8) trong 25 lần đối đầu với đội bóng láng giềng.

Cụ thể, trong 3 lần gặp nhau tại World Cup, Đức từng 2 lần loại Pháp tại bán kết. World Cup 1986, Đức thắng Pháp 2-0 ở bán kết với lối chơi chặt chẽ. Trước đó 4 năm, Đức cũng vượt qua Pháp bằng loạt sút luân lưu ở bán kết World Cup 1982 khi 2 đội hòa 3-3 sau 120 phút ở một trong những trận đấu được xem là hay nhất lịch sử giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Còn thất bại duy nhất diễn ra ở World Cup 1958, khi Pháp thắng Đức 6-3 ở trận cầu thủ tục tranh hạng Ba.ĐỨC ĐÃ KHÁC XƯA
Tuy nhiên, những cuộc đối giữa 2 đội cách đây 3 thập kỷ không thể là thước đo cho lần chạm trán giữa Đức và Pháp tại tứ kết World Cup 2014 bởi một lẽ: Mannschaft đã thay đổi quá nhiều!

Lối chơi chặt chẽ, máu lửa của Đức trong quá khứ đã không còn, thay vào đó là một lối chơi phóng khoáng và hiền lành. Tính đến thời điểm này, sau 4 trận đấu tại World Cup 2014, Đức mới chỉ mắc 39 lỗi và nhận 2 thẻ vàng, là đội phạm lỗi ít nhất trong số 8 đội vào tứ kết. Đức của thời điểm hiện tại không còn mạnh với miếng phòng ngự phản công mà lại ưa thích cầm bóng và chủ động áp đặt lối chơi lên đối thủ. Nhưng ngay cả trong tấn công, Đức cũng thay đổi nhiều. World Cup 2014, Đức rất yếu trong các tình huống xuống biên dù đó là một điểm mạnh của họ trong quá khứ. Chất lượng của những quả tạt bóng của Đức cũng kém hơn hẳn khi trong số 62 quả tạt, chỉ có 15 lần tìm trúng đích với tỷ lệ chỉ là 24.2%.

Điều đó hứa hẹn về một cuộc đối đầu hoàn toàn mới mẻ giữa Đức và Pháp đêm mai. Mới bởi cách mà Đức tiếp cận trận đấu và lối chơi phóng khoáng hơn. Nhưng với sự hiểu biết giữa “những người hàng xóm” thì trận tứ kết tới đây chắc chắn vẫn sẽ hết sức hấp dẫn và kịch tính, như điều đã từng diễn ra trong cả 3 lần đụng độ nhau giữa 2 đội tại World Cup trước đây.

TƯƠNG QUAN GIỮA ĐỨC VÀ PHÁP TẠI WORLD CUP 2014

ĐỨC

 

PHÁP

4

Trận

4

3

Thắng

3

1

Hòa

1

0

Thua

0

9

Bàn thắng

10

3

Bàn thua

2

2.695 (88,2%)

Chuyền bóng (chính xác)

1.924 (86,3%)

52 (30)

Số cú sút (trúng đích)

61 (31)

17,3%

Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội

16,4%

39

Phạm lỗi

46