[World CUP 2014]: Khám phá khu ổ chuột lớn nhất Rio de Janeiro

0
96

Rocinha, khu ổ chuột lớn nhất Brazil, là điểm dừng chân tiếp theo trên hành trình khám phá xứ sở Samba của phóng viên báo Bóng đá. Video nên xemCựu trung vệ Liverpool bị nuốt lưỡi ngay trên sânHoa mắt với những kỹ năng trên sân của các nữ cầu thủ
* Lịch World Cup 2014
* Cập nhật danh sách chuyển nhượng mùa Hè 2014

Nói tới khu ổ chuột là nói tới những gì ở ngoài rìa xã hội. Nhưng nói tới Brazil mà không nói tới favela – khu ổ chuột – thì lại là một thiếu sót lớn. Riêng ở Rio de Janeiro, đã có tổng cộng trên dưới 1.000 khu ổ chuột, đóng góp khoảng 20% dân số của cả thành phố. Trong đó, Rocinha là khu ổ chuột lớn nhất, với dân số ước tính khoảng 150.000 người.


Đây là con đường chính của Rocinha. Không phải khu ổ chuột nào cũng có được một con đường rộng hai làn xe chạy như thế này.


Ngay bên cạnh Rocinha là khu nhà giàu, nơi có mức thu nhập cao nhất của cả Rio. Đây chính là hình ảnh cho thấy sự phân hóa giàu nghèo cực kỳ sâu sắc ở cố đô của Brazil.


Nhà cửa ở Rocinha chủ yếu do người dân tự xây. Không được đẹp đẽ lắm, nhưng cực kỳ chắc chắn.


Ở góc nhìn đẹp nhất, có thể thấy gần như toàn bộ Rocinha, với những căn nhà tự xây chen chúc, lô nhô trên đồi.


Cách đó không xa là một khu nhà giàu khác, nơi có sân golf nổi tiếng mà Ronaldo “béo” muốn xin làm thành viên cũng không được vì xuất thân bần hàn của anh.


Dây điện chằng chịt y hệt hình ảnh quen thuộc ở các khu đô thị lớn tại Việt Nam. Ở Rocinha, dân dùng điện chùa, mà theo cách nói của họ là “mượn tạm” chính phủ.


Một nhóm cảnh sát đang gác ở một góc phố. Từ 2 năm trở lại đây, chính phủ Brazil đã phát động chiến dịch làm trong sạch các khu ổ chuột, với mục đích là quét sạch các băng nhóm buôn bán ma túy. Dù bọn tội phạm không còn hoạt động công khai như trước, song chúng vẫn tồn tại, do đó cảnh sát luôn cần túc trực ở những điểm nóng 24/24.


Đây là con đường được xem là phố thương mại của Rocinha. Ở đây kinh doanh không thiếu mặt hàng gì.


Rocinha bây giờ có cả ngân hàng. Trước đây, khi khu ổ chuột này chưa được làm trong sạch, không ngân hàng nào dám đặt trụ sở, vì cứ đặt là bị cướp ngay.


Không chỉ có ngân hàng, Rocinha giờ có cả trường học, phòng khám, cửa hàng McDonald’s, và cả phòng khám răng


Một chốt cảnh sát khác ở một góc phố khác


Rocinha đã thay da đổi thịt. Nhưng những con đường sâu hun hút vẫn là một đặc trưng ở đây.


Những bậc thang đá như thế này gần như là cách duy nhất để đi lên các ngôi nhà.


Trước đây, đi vào Rocinha và chụp ảnh như thế này là điều không tưởng. Nhưng bây giờ thì cuộc sống đã đỡ căng thẳng, ngột ngạt đi nhiều rồi.


Những người dân ngồi tán chuyện một cách an nhàn bên bàn đá.


Một quán ăn ven đường chuẩn bị cho buổi nhậu chiều. Uống bia vào cuối ngày là thói quen của người dân nơi đây.


Nụ cười trẻ thơ ở Rocinha.